phân tích đa thức thành nhân tử (x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24

phân tích đa thức thành nhân tử (x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24

Admin

Hãy nhập thắc mắc của khách hàng vô phía trên, trong trường hợp là thông tin tài khoản VIP, các bạn sẽ được ưu tiên vấn đáp.

(x+1)(x+4)(x+2)(x+3)-24

=(x2+5x+4)(x2+5x+6)-24

=(x2+5x+5-1)(x2+5x+5+1)-24

=(x2+5x+5)2-1-24

=(x2+5x+5)2-25

=x(x2+5x+10)(x+5)

Nhân tử là gì các bạn ơi

giờ này còn chuồn căn vặn bài bác thực hiện gì

Sao em ko tự động thực hiện đi

Đã ngu đang được giốt còn hoặc căn vặn nhiều

= (x+1)(x+4)(x+2)(x+3)-24

= (x2 +5x+4) (x2 +5x+6)-24

  Đặt x+5x+4 =a

=>(x2 +5x+4)(x2+5x+6)-24

= a(a+2)-24 = a+2a-24

= a2 +6a-4a-24

= a(a+6) - 4(a+6) = (a-4)(a+6)

= (x2 +5x+a-4)(x2 +5x+4+6) = (x2 +5x)(x2 +5x+10)

=(x+1)(x+4)(x+2)(x+3) - 24

=(x^2+5x+4)(x^2+5x+6) - 24

=(x^2+5x+5-1)(x^2+5x+5+1) - 24 [hằng đẳng thức a^2-b^2 nha] 

=(x^2+5x+5)^2-1^2-24

=(x^2+5x+5)^2 - 25

=(x^2+5x+5)^2 - 5^2

=(x^2+5x+5-5)(x^2+5x+5+5)

=(x^2+5x)(x^2+5x+10

\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+4\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)

\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\)

Đặt \(x^2+5x+4=t\)

\(\Rightarrow\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24=t\left(t+2\right)-24\)

\(=t^2+2t+1-25\)

\(=\left(t+1\right)^2-5^2\)

\(=\left(t+1+5\right)\left(t+1-5\right)\)

\(=\left(t+6\right)\left(t-4\right)\)

\(=x\left(x+5\right)\left(x^2+5x+10\right)\)

Ta với : \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)\(\left(x+4\right)-24\)

\(\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\) (*)

. Đặt \(x^2+5x+4=t\) (1)

(*) <=> \(t\left(t+2\right)-24=t^2+2t-24=\left(t-4\right)\left(t+6\right)\) (2)

Thay (1) vô (2) tớ suy đi ra : \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\) \(\left(x+4\right)-24=\)\(\left(x^2+5x+4-4\right)\left(x^2+5x+4+6\right)\) = \(\left(x^2+5x\right)\left(x^2+5x+10\right)\) = \(x\left(x+5\right)\left(x^2+5x+10\right)\)

\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24\)

\(=\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right].\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]-24\)

\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\)

\(=\left(x^2+5x+4\right)^2+2.\left(x^2+5x+4\right)+1-25\)

\(=\left(x^2+5x+4+1\right)^2-5^2\)

\(=\left(x^2+5x+5-5\right)\left(x^2+5x+5+5\right)\)

\(=\left(x^2+5x\right)\left(x^2+5x+10\right)\)

\(=x\left(x+5\right)\left(x^2+5x+10\right)\)

\(\left(x+1\right).\left(x+2\right).\left(x+3\right).\left(x+4\right)-24\)

\(=[\left(x+1\right).\left(x+4\right)].[\left(x+2\right).\left(x+3\right)]-24\)

\(=\left(x^2+4x+x+4\right).\left(x^2+3x+2x+6\right)-24\)

\(=\left(x^2+5x+4\right).\left(x^2+5x+6\right)-24\)

Ta đặt \(n=x^2+5x+4\)

Lúc này biểu thức trở thành \(n.\left(n+2\right)-24\)

\(=n^2+2n-24\)

\(=n^2+2n+1-25\)

\(=\left(n+1\right)^2-5^2\)

\(=\left(n+1-5\right).\left(n+1+5\right)\)

\(=\left(n-4\right).\left(n+6\right)\)

\(=\left(x^2+5x+4-4\right).\left(x^2+5x+4+6\right)\)

\(=\left(x^2+5x\right).\left(x^2+5x+10\right)\)

\(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)

\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)

Đặt \(t=x^2+7x+10\) tớ có:

\(=t\left(t+2\right)-24=t^2+2t-24\)

\(=t^2-4t+6t-24\)\(=t\left(t-4\right)+6\left(t-4\right)\)

\(=\left(t-4\right)\left(t+6\right)=\left(x^2+7x+10-4\right)\left(x^2+7x+10+6\right)\)

\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)

(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24

=(x^2+7x+10)(x^2+7x+12)-24

Đặt x^2+7x+10=a

a(a+2)-24

=a^2+2a-24

=(a-4)(a+6)

=(x^2+7x+6)(x^2+7x+16)

=(x+1)(x+6)(x^2+7x+16)

= (x+2)(x+5)(x+3)(x+4)-24

= (x2+7x+10)(x2+7x+12)-24

đặt y=x2+7x+10

ta với biểu thức:

y.(y+2)-24

= y2+2y-24

= y2+6y-4y-24

= y(y+6)-4(y+6)

= (y+6)(y-4)

= (x2+7x+10+6)(x2+7x+10-4)

= (x2+7x+16)(x2+7x+6)

(x + 2)(x + 3)(x + 4)(x + 5) - 24

= (x2 + 3x + 2x + 6)(x2 + 5x + 4x + 20) - 24

= (x2 + 5x + 6)(x2 + 9x + 20) - 24

= x4 + 9x3 + 20x2 + 5x3 + 45x2 + 100x + 6x2 + 54x + 120 - 24

= x4 + 14x3 + 71x2 + 100x + 96

Đặt A = (x^2+5x+4)(x^2+5x+6)-24 và  x^2+5x+5=a 

Do đó A= (a-1)(a+1)-24

= a^2- 25

= a^2-5^2

=(a-5)(a+5)

= ( x^2+5x+5-5)( x^2+5x+5+5)

= ( x^2+5x)(x^2+5x+10)

Đặt A = (x^2+5x+4)(x^2+5x+6)-24 và  x^2+5x+5=a 

Do đó A= (a-1)(a+1)-24

= a^2- 25

= a^2-5^2

=(a-5)(a+5)

= ( x^2+5x+5-5)( x^2+5x+5+5)

= ( x^2+5x)(x^2+5x+10)